Vòng tránh thai nằm trong tử cung suốt 18 năm

Đăng bởi vanhien

19/11/2020 18:16

Chiếc vòng tránh thai kiểu cũ được các bác sĩ ở Quảng Nam lấy ra từ tử cung bệnh nhân.

  Chia sẻ với Zing, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết bệnh nhân M.T.T.T. (46 tuổi, ngụ tại Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đến khám vì rong kinh.

  Bà T. có tiền sử sinh mổ 2 lần và đặt vòng tránh thai từ năm 28 tuổi. Ngoài ra, qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện người phụ nữ bị u xơ tử cung nhỏ.

  vong tranh thai trong tu cung 18 nam anh 1

  Vòng tránh thai được lấy ra ngoài sau 18 năm nằm trong tử cung bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

  "Nguyên tắc điều trị rong kinh là phải lấy vòng tránh thai ra rồi mới dùng thuốc. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì chiếc vòng quá hạn, hiện không còn được sản xuất nhưng vẫn rất mới. Đây là loại vòng tránh thai xương cá. Thế hệ sinh viên y khoa bây giờ chắc không thấy loại vòng này", bác sĩ Thuyên chia sẻ.

  Bác sĩ Thuyên cho biết vòng tránh thai chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Chẳng hạn, vòng tránh thai xương cá - loại bệnh nhân T. dùng - chỉ có tác dụng tránh thai 5 năm.

  Các loại vòng tránh thai hiện nay có tác dụng khoảng 9 năm. Nếu để lâu hơn, vòng tránh thai sẽ không còn tác dụng. Bệnh nhân vẫn có thể mang thai bình thường. Vòng để lâu có nguy cơ xuyên thủng tử cung và rơi vào ổ bụng.

  Vòng tránh thai (hay dụng cụ tử cung - IUD) là một dụng cụ bằng nhựa hình chữ T được đặt vào trong lòng tử cung. Vòng tránh thai có tác dụng gây phản ứng viêm trong lòng tử cung, ngăn không cho trứng (nếu có thụ tinh) làm tổ trong và phát triển thành bào thai. Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp. Nó có hiệu quả tránh thai lên đến 95-97%.

  Cách hoạt động của vòng tránh thai Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt trong tử cung, có tác dụng ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau.

  Bạn đang đọc bài viết "Vòng tránh thai nằm trong tử cung suốt 18 năm" tại chuyên mục TIN TỨC.