Sản phụ bị nhau cài răng lược mang nhóm máu hiếm

Đăng bởi vanhien

19/11/2020 18:11

Không chỉ bị nhau cài răng lược đe dọa tính mạng, sản phụ còn mang nhóm máu hiếm tại Việt Nam.

  Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết sản phụ nhập viện sau 2 lần mổ lấy thai trước đó. Trong quá trình khám thai, bệnh nhân được chẩn đoán thai 13 tuần, bánh nhau bám gần vị trí vết mổ cũ. Lúc này, thai phụ được đánh giá có nguy cơ cao nên được theo dõi sát.

  Ở tuần 33 thai kỳ, thai phụ được chẩn đoán ngôi ngang, nhau tiền đạo loại III-IV, nhau cài răng lược thể Percreta, thiếu máu mạn tính, nhóm máu hiếm A Rh (D) âm, vết mổ cũ 2 lần.

  Theo bác sĩ Vương Đình Bảo Anh, Trưởng khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Từ Dũ, thai phụ có thể gặp tình trạng mất máu nặng trước hoặc sau sinh, gây thiếu hụt thể tích tuần hoàn đột ngột, có thể dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Qua hội chẩn, bệnh nhân được lên kế hoạch mổ lấy thai lúc 34 tuần.

  Do đây là một nhóm máu hiếm trong dân số người Việt, ngân hàng máu Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với ngân hàng máu Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM để thu thập đủ máu cần truyền cho bệnh nhân trước mổ và dự trù cho tình huống đặc biệt.

  May mắn, cuộc mổ diễn ra theo đúng kế hoạch. Bệnh nhân chỉ mất 300 ml máu và không cần phải truyền thêm. Em bé được chăm sóc tại khoa Sơ sinh 3 ngày trước khi về với mẹ. Hiện tại, mẹ và bé đều khỏe mạnh.

  Theo thống kê, mỗi năm, trên 300 trường hợp nhau cài răng lược được phẫu thuật tại Bệnh viện Từ Dũ. Đây là tình trạng nguy hiểm của thai kỳ, xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ bánh nhau phát triển sâu vào lớp cơ tử cung. Percreta được xem là thể nhau cài răng lược trầm trọng nhất, do bánh nhau xuyên qua hết lớp cơ tử cung và bám đến thành bàng quang ở phía trước.

  Theo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, ở Việt nam, 99,96% người thuộc nhóm máu Rh(D) dương (tức là O+, A+, B+ hoặc AB+) nhưng chỉ có 0,04 - 0,07% người thuộc nhóm máu Rh(D) âm (tức là O-, A-, B- hoặc AB-).

  Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ < 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm. Về số người có nhóm máu Rh(D) âm ở nước ta, trong 10.000 người mới có khoảng 4-7 người mang nhóm máu này.

  Bác sĩ ép tim, cứu sản phụ ngừng tuần hoàn Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim cứu sống sản phụ ngừng tuần hoàn trước khi vào viện.

  Bạn đang đọc bài viết "Sản phụ bị nhau cài răng lược mang nhóm máu hiếm" tại chuyên mục TIN TỨC.