NSND Đinh Bằng Phi một đời vì hát bội

Đăng bởi vanhien

19/11/2020 16:43

Sáng qua 18.11, Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức buổi triển lãm ảnh và tọa đàm về NSND Đinh Bằng Phi, một nghệ sĩ nổi tiếng của nghệ thuật hát bội.

  Đây cũng là dịp vinh danh ông nhân ngày Nhà giáo VN với vị trí người thầy đã đào tạo nhiều thế hệ diễn viên.
  NSND Đinh Bằng Phi ngồi trên chiếc xe lăn vì năm nay ông đã 82 tuổi và mắc bệnh Alzheimer, nhưng con trai ông bảo rằng hễ có ai nói đến chuyện hát bội là ông nhanh nhạy, minh mẫn ngay. Thật vậy, ông phát biểu rõ ràng và đầy cảm xúc. Cả khán phòng gồm rất nhiều nghệ sĩ và tác giả nổi tiếng như Kim Cương, Lê Chức, Trần Ngọc Giàu, Ngọc Khanh, Hữu Danh, Bảy Trường, Hữu Nghĩa, Vương Huyền Cơ... đều hết sức tôn kính một người đã hết lòng vì hát bội, nâng niu từng phút giây ở cạnh ông, vì ông chính là tài năng hiếm hoi còn sót lại của bộ môn truyền thống này. Ông vốn là một thầy giáo trung học, rồi giảng viên của Trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn, tự nhiên đam mê hát bội, đi theo hát bội bất kể dư luận, khó khăn. Ông trở thành diễn viên, kiêm luôn cả việc nghiên cứu, viết sách, viết kịch bản, đạo diễn, sưu tầm, biên khảo, để lại một kho tàng vô giá cho hát bội.
  NSND Kim Cương nói: “Tôi quý anh ở chỗ đã dâng trọn cuộc đời cho nghệ thuật, tài hoa nhưng cực kỳ khiêm tốn”. NSƯT Lê Chức từ Hà Nội bay vào, đã chia sẻ kỷ niệm: “Tôi quý anh từ lần phong tặng danh hiệu, chưa thấy tên anh, thì anh điềm tĩnh bảo: “Mình chưa được thì bạn bè mình được, cũng vui mà”. Đạo diễn NSƯT Ca Lê Hồng cho biết: “Tôi học hát bội từ các nghệ sĩ rồi sau đó học ở anh Đinh Bằng Phi. Rất nhiều vũ đạo và trình thức hát bội đã hỗ trợ cho tôi khi dựng cải lương và kịch. Tôi khuyên các diễn viên kịch cũng nên học thêm về hát bội, có nhiều mảng miếng rất hay cho mình ứng dụng”.

  Tin liên quan

  Giới thiệu nghệ thuật diễn xướng Nam bộTrao giải thưởng Cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấuKý ức sân khấu: Cải lương nhà lồng chợ

  Bạn đang đọc bài viết "NSND Đinh Bằng Phi một đời vì hát bội" tại chuyên mục DOANH NGHIỆP.